Quảng trường Ba Đình và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

10/03/2018 17:48

Quảng trường Ba đình và lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh ở đâu?

Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam, nằm trên đường Hùng Vương thuộc khu vực cửa Tây của thành cổ Hà Nội. Phía tây Quảng trường Ba Đình giáp Lăng Hồ Chủ tịch, phía bắc giáp Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, phía đông giáp Hội trường Ba Đình, phía đông nam giáp trụ sở Bộ Ngoại giao.


Bản đồ chỉ dẫn từ Golden Cyclo Hotel đến Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình là nơi ghi dấu nhiều cột mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam, đặc biệt vào ngày 2/9/1945 nơi đây đã được Bác Hồ chọn đọc bản “Tuyên ngôn độc lập” khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trong suốt những năm qua, Quảng trường Ba Đình cũng là nơi thường xuyên được chọn để tổ chức các cuộc mít tinh, lễ kỷ niệm mang dấu ấn lịch sử quan trọng của đất nước như cuộc mít tinh chào mừng Trung ương Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa trở về Hà Nội sau 9 năm kháng chiến trường kỳ, lễ mừng đất nước thống nhất ngày 2/9/1975, lễ kỉ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội…


Quảng trường Ba Đình và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những công trình kiến trúc đặc sắc bên trong  khu vực Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình Hà Nội không chỉ là địa điểm diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước mà còn nơi tập trung nhiều công trình lịch sử, kiến trúc độc đáo, thu hút nhiều du khách đến tham quan trong tour du lịch Hà Nội như Lăng Chủ tịch, chùa Một Cột, bảo tàng Hồ Chí Minh…

Lăng Chủ tịch

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 2/9/1973 trên nền cũ của tòa lễ đài giữa Quảng trường Ba Đình.

Với kiến trúc độc đáo cùng ý nghĩa lịch sử thiêng liêng, mỗi ngày, lăng Chủ tịch đón hàng nghìn lượt khách vào thăm viếng, đặc biệt lượng người càng đông hơn trong dịp Quốc khánh 2/9, 30/4.


Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giá vé vào lăng Bác?

Lăng Bác không thu phí tham quan, nhân dân trong và ngoài nước đều có thể đến thăm vào những ngày mở cửa.

Lăng bác mở cửa vào những ngày nào trong tuần?

Lăng Bác mở cửa vào các ngày Thứ 3, Thứ 4, Thứ 5, Thứ 7 và Chủ Nhật trong tuần.

Thứ 7, Chủ Nhật lăng Bác có mở cửa không?

Để tạo điều kiện cho khách tham quan, đặc biệt là khách du lịch, người dân thập phương, lăng Bác mở cửa cả 2 ngày cuối tuần là Thứ 7 và Chủ Nhật.

2 ngày cuối tuần thời gian viếng dài hơn ngày thường 30 phút.

Thời gian viếng lăng Bác

Thời gian vào viếng Lăng Bác được quy định theo mùa:

- Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

+ Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.

+ Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

- Mùa lạnh từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

+ Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.

Lăng Bác vào buổi tối

Lăng Bác đóng cửa ngày nào trong tuần?

Lăng Chủ tịch đóng cửa vào Thứ 2 và Thứ 6.

Lưu ý: Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lăng Bác dừng đón khách vào thời gian nào?

Hoạt động bảo dưỡng, tu bổ Lăng Chủ tịch và Đài tưởng niệm diễn ra hàng năm, thường sau dịp Quốc khánh, kéo dài hai đến ba tháng.

Theo lịch thông thường, sau ngày 5/9 đến 5/12, lăng Bác sẽ tạm dừng đón khách tham quan để tu bổ. Năm 2017 cũng không ngoại lệ.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ sẽ dừng tổ chức lễ viếng, lễ tưởng niệm để bảo dưỡng, tu bổ từ ngày 4/9 đến 4/12. Các hoạt động sẽ được tiếp tục tổ chức từ ngày 5/12.

Thời gian này, các điểm tham quan trong khu di tích Phủ Chủ tịch như nhà sàn, ao cá, đường Xoài hay bảo tàng Hồ Chí Minh vẫn mở cửa đón khách.

Phủ Toàn quyền

Phủ Toàn quyền hay còn gọi là Phủ Chủ tịch nằm trong trong khuôn viên quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra lễ đón các nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu Chính phủ đến thăm chính thức Việt Nam.

Phủ Toàn quyền một trong những dinh thự lớn nhất được Pháp xây ở Đông Dương mang phong cách Pháp đặc trưng với với quy tắc đối xứng nghiêm ngặt và nhiều chi tiết trang trí cổ điển.


Phủ Toàn Quyền Đông Dương

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Nằm ở phía nam quảng trường Ba Đình, bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước khi đi du lịch Hà Nội 1 ngày. Công trình này mang phong cách hiện đại với những mảng lớn, hình khối, đường nét mạnh mẽ.

Không chỉ là nơi trưng bày, lưu giữ những tài liệu, hiện vật, hình ảnh phản ánh cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo tàng còn có tầng triển lãm các chuyên đề về về hình ảnh của đất nước Việt Nam và các chuyên đề văn hóa, lịch sử thú vị khác.


Bảo Tàng Hồ Chí Minh

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột – công trình kiến trúc cổ độc đáo nằm ở khu vực quảng trường Ba Đình là một trong những địa điểm du lịch đẹp nhất Hà Nội. Được xây dựng từ năm 1049 (thời Lý), trải qua nhiều lần được sửa chữa và trùng tu đến năm 1955, chùa được phục dựng lại kiến trúc gần nguyên như thuở ban đầu.

Điểm ấn tượng nhất của chùa Một Cột là chùa nổi trên mặt nước, trông giống như một bông hoa sen mọc thẳng lên từ hồ, tỏa sáng rực rỡ trong ánh nắng sớm mai. Bên trong chùa có tượng Phật Quan Âm ngồi trên một bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng, ở vị trí cao nhất.Chùa Một Cột 

Thong ke