Sò điệp nướng trứng cút

01/11/2018 09:06

Nhờ việc đi du lịch ở nhiều nơi, đam mê khám phá ẩm thực các vùng miền, lại yêu thích nhiều món hải sản, 2 vợ chồng chủ quán đã quyết định mở quán ốc, 
trong đó có bán món sò điệp nướng trứng cút mà họ từng trải nghiệm khi đi du lịch Sài Gòn.

Cách làm món ăn này không phải quá phức tạp, nhất là khi đã quen tay làm các món sò nướng mỡ hành. Điểm quen thuộc của món ăn này, thật ra đó chính là sò điệp nướng mỡ hành, 
khác ở chỗ là đập thêm một quả trứng cút vào nướng cùng với mỗi con sò.

Sò điệp được chọn là loại sò vỏ nhẵn, con to. Mỗi con sò được ngâm và làm sạch tỉ mỉ, kỹ lưỡng để khi ăn không bị lẫn sạn hay cát...

Sau khi tách bỏ một lớp vỏ phía trên, sò được cho lên bếp than củi nướng. Đặc biệt, than phải để cháy vừa đủ, không lớn quá cũng không nhỏ quá để sò chín vừa mà không sợ cháy. 
Đến độ vừa phải, người nướng sò sẽ rưới mỡ hành và gia vị đã được chuẩn bị sẵn từ trước, nướng thêm một chút cho sò ngấm vị thì đập một quả trứng cút vào, để cho trứng chín qua rồi bỏ ra thêm hành khô, lạc rang giã nhỏ vào là được.

Thường thì trứng cút không cần làm chín kỹ mà để lòng đào sẽ ngon hơn. Quả trứng ăn cùng với sò nướng mỡ hành sẽ làm tăng thêm vị thơm bùi, béo ngậy cho con sò điệp, rất hợp vị với sò.

Món này khi nướng xong phải bỏ ra ăn ngay, để nguội một chút thôi là độ ngon sẽ giảm đi nhiều phần. Độ ngọt của con sò khi đi kèm với gia vị, quả trứng mới hợp làm sao, ngon làm sao. 
Quả trứng - con sò bỗng nhiên trở thành một "cặp đôi hoàn hảo", nâng tầm cho món sò điệp nướng mỡ hành lên một vị trí mới, hấp dẫn hơn rất nhiều. Tuỳ khẩu vị, nếu ai thích ăn cay có thể rưới thêm một chút tương ớt.

Thong ke